Thuật toán Google Penguin là gì? hiểu đúng và khắc phục đúng

0 8

Có nhiều người đã từng hỏi mình SEO dễ hay khó? Và họ luôn nhận được câu trả lời từ mình là không dễ dàng chút nào. Bởi lẽ SEO là một quá trình dài hơi cần phải có kiến thức tổng quát, một bàn tay chăm chỉ, cẫn mẫn thêm vào đó là một đức tính cần cù chịu khó. Nếu như bạn có được những cái đó thì SEO thật đơn giản. Tuy nhiên chỉ cần sai lầm một chút là có thể bạn đã nằm trong tầm ngắm của các thuật toán của Google.

Một trong thuật toán được ra đời từ ngày 24 tháng 4 năm 2014 đó là thuật toán Google Penguin. Hay còn gọi là thuật toán chim cánh cụt.

  1. Thuật toán Google Penguin là gì?

Khác hẳn với thuật toán Google Panda là sàng lọc những nội dung thực sự có chất lượng để cung cấp đến người dùng thì thuật toán Google Penguin lại loại bỏ hoặc làm giảm thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của những website trong việc xây dựng backlink chẳng hạn như việc mua bán backlink, Sam Backlink, spam Từ khóa… Hay nói một cách khác là những website có những dấu hiệu như cố tính tạo ra những liên kết không tự nhiên, đặt backlink ở những website đã bị dính thuật toán của google trừng phạt.

Google-Penguin

  1. Làm thế nào để biết website có bị trừng phạt bởi thuật toán Google Penguin

Nếu như website của bạn bỗng dưng tụt thứ hạng với một số từ khóa. Lưu lượng traffic giảm đi đáng kể thì bạn cũng nên nghĩ đến việc kiểm tra xem website của mình có bị dính thuật toán Google Penguin hay không bằng cách sử dụng công cụ Penguin Penalty Checker Tool.

  1. Làm thế nào phòng tránh Thuật toán Google penguin

– Đa dạng hóa anchor text: Như chúng ta đã biết việc chỉ tập trung vào những từ khóa chính mà quên đi những từ khóa tự nhiên, từ khóa dài là nguyên nhân dễn đến nhiều website đã bị trừng phạt bởi các phiên bản trước của Thuật toán Google Penguin. Vì thế bạn hãy tránh xa vết bánh xe đổ bằng cách tăng cường backlink tự nhiên, đa dạng hóa từ khóa và không nên tập trung vào các từ khóa ngắn.

– Nâng cao Backlink chất lượng: Nếu bạn đang đặt backlink ở những website không có cùng chủ đề với nội dung SEO của bạn, hoặc nếu như bạn bạn đặt quá nhiều backlink cho một bài viết thì bạn hãy dừng ngay việc làm này lại, bởi những liên kết không cùng chủ để chỉ là một hành động Spam mà thuật toán Google Penguin sơm muộn cũng tìm ra bạn, hay việc cố tình nhồi nhét backlink cũng là một việc làm nhằm thao túng số lượng backlink.
– Tạo liên kết từ những bình luận, chữ ký: Việc đặt backlink từ những bình luận trên các blog, hoặc đặt backlink ở các chữ ký cũng được gọi là hình thức Spam Link.

– Sử dụng nhiều Email trên cùng một địa chỉ IP: Việc sử dụng quá nhiều Email trên một địa chỉ Ip cũng sẽ lọt vào tầm ngắm của google, Bởi lẽ google thừa hiểu rằng một người có quá nhiều địa chỉ Email sẽ là những người có hoạt động bất thường và một khi Google nghi ngờ Email nào spam tạo ra Backlink sẽ bị lọt vào tầm ngắm.

  1. Một số phiên bản thuật toán Google penguin cập nhật

– Google Penguin 1.0 – 24/4/2012 Ảnh hưởng 3.1 % truy vấn tiếng anh, 3% tiếng đức, trung quốc và ả rập.
– Google Penguin 1.1 – 26/5/2012 ảnh hưởng 0.1 % truy vấn trên ngôn ngữ tiếng anh.
– Google Penguin 1.2 – 5/10/2012 ảnh hưởng 0,3% truy vấn trên tiếng anh, 0.4% tiếng Tây Ban Nha, 0,3 % tiếng Italia và 0,4% tiếng Pháp
– Google Penguin 2.0 – 22/5/2013 Ảnh hưởng tới truy vấn 2.3 % trên tiếng anh và nhiều ngôn ngữ khác trên toàn thế giới.

  1. Khắc phục website bị dính thuật toán Google Penguin:

– Xóa tất cả nhữngbacklink từ bình luận và chữ ký.

Bạn hãy xóa ngay nhưng liên kết trong bình luận hoặc chữ ký càng sớm càng tốt, vì những link này là Spam.

– Xóa tất cả các liên kết spam

Trước khi đặt backlink lên các website khác, bạn nên kiểm tra xem website đó có nằm trang danh sách đen của google hay không, Nếu như bạn đã chót đặt rồi thì bạn hãy xóa ngay lập tức để tránh thuật toán Google Penguin ghé thăm. Hoặc nếu như bạn bị đối thủ chơi xâu bằng cách đặt backlink lên đó mà bạn không gỡ bỏ được thì hãy sử dụng công cụ webmaster tool của google để disavow link nó lại.

disavow+link– Xóa bỏ những anchortext không chính xác

Đa dạng hóa anchor text đồng thời loại bỏ những anchor text không có ý nghĩa., không liên quan đến nội dung website.

– Sử dụng nofollow cho các liên kết bình luận trên blog

            Việc sử dụng thuộc tính nofollow ở các liên kết như bình luận hay các chữ ký sẽ không cho phép bot tìm kiếm index backlink đó.

Tóm lại:

Tất cả các thuật toán của google đưa ra nhằm mục đích hướng đến người dừng, cung cấp cho người dùng một nội dung chính xác và chất lượng nhất. Vì thế để có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm thì bạn hay xây dựng nội dung chất lượng và thu hút được sự quan tâm của nhiều người nhất.(content is king)

content-is-king