Tạo Website WordPress đa ngôn ngữ với Polylang

8 147

Hiện nay nhu cầu làm website đa ngôn ngữ khá phổ biến, đặc biệt là các Website nhắm mục tiêu quốc tế, hay một số các website tin tức, blog cũng hướng đến các ngôn ngữ quốc tế, đặc biệt là website mảng giáo dục thì nhu cầu này nhiều hơn.

Ở một số Website được viết thuần PHP hay ASP thì việc code tay để tạo web đa ngôn ngữ sẽ khó khăn hơn. Thế nhưng để làm Website WordPress đa ngôn ngữ trở nên vô cùng đơn giản bằng các sử dụng Plugin Polylang.

Hiện nay có nhiều plugin hỗ trợ làm việc việc này, tuy nhiên Polylang là một plugin miễn phí, với Plugin này bạn có thể biến các bài viết, các danh  mục hay các trang với nhiều ngôn ngữ khác nhau một cách thuận tiện và dễ dàng. Ở bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm vấn đề đó.

Cũng xin nói thêm là hiện nay có công cụ google translate có thể dịch website sang nhiều ngôn ngữ khác nhau, tuy nhiên về chất lượng bản dịch không được tốt cho lắm, chính vì thế mà bạn muốn làm một trang web với nhiều ngôn ngữ khác nhau có thể sử dụng công cụ khác, cụ thể trong wordpress chúng ta dùng plugin sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Đầu tiên bạn cần cài đặc plugin này vào bằng cách vào Plugin ->install Plugin ->gõ polylang vào ô tìm kiếm và chọn cài đặt hoặc tải về tại đây

cai dat plugin polylang

Sau khi cài đặt và kích hoạt plugin các bạn vào Settings » Languages để cấu hình plugin

settings-language

Các trang cài đặt ngôn ngữ được chia thành ba tab. Tab đầu tiên được dán nhãn ‘Languages‘. Đây là nơi bạn thêm ngôn ngữ bạn muốn sử dụng trên trang web của bạn.

Bạn sẽ cần phải thêm các ngôn ngữ mặc định, cũng như chọn tất cả các ngôn ngữ khác mà người dùng có thể lựa chọn trên trang web của bạn.

Sau khi thêm các ngôn ngữ, chuyển sang tab ‘Strings translation‘ . Ở đây bạn cần để dịch tiêu đề trang web, mô tả, và sau đó chọn định dạng ngày tháng và thời gian.

string-translations

Bước tiếp theo để hoàn thành quá trình cấu hình đó chính là bạn vào “setting” để chọn mặc định ngôn ngữ cho trang web của bạn.

url-settings

Đối với những người mới sử dụng plugin nay, tôi khuyên các bạn không nên thay dổi URL, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình SEO của website. Tuy nhiên nếu như bạn muốn SEO nhiều ngôn ngữ thì tôi khuyên bạn nên lựa chọn theo hình bên trên.

Bạn nên chọn các tùy chọn cho việc phát hiện ngôn ngữ ưa thích của trình duyệt, và tự động hiển thị cho họ những nội dung trong ngôn ngữ ưa thích của họ. Bằng cách này, người dùng sẽ thấy các nội dung trong ngôn ngữ ưa thích của họ và có thể chuyển đổi ngôn ngữ nếu cần thiết.

Một khi bạn đã làm xong, nhấn vào nút lưu các thay đổi để lưu các thiết lập của bạn.

Thiết lập đa ngôn ngữ cho post và page WordPress

Khi sử dụng polylang các bạn sẽ cảm thấy rất dễ dàng, đơn giản bạn cần tạo bài viết mới hay một page mới, mặc định của trình soạn thảo sẽ đưa ra ngôn ngữ mặc định mà bạn đã cấu hình ở bước trước.

add-multi-lingual-conten

Để plugin có thể dịch được trước tiên bạn cần phải có nội dung cho ngôn ngữ mặc định, tiếp theo bạn chọn ngôn ngữ khác và lặp lại nội dung như trước, điều này có nghĩa là khi bạn muốn dịch 3 ngôn ngữ cho bài viết nào thì bạn cần phải tạo ra 3 bài viết cùng nội dung nhưng được dịch ra 3 ngôn ngữ khác nhau, và cứ như vậy bạn có thể tạo ra nhiều ngôn ngữ hơn cho một bài viết nếu muốn.

Thiết lập Category và Tag đa ngôn ngữ

Tương tự như post , để thiết lập Category và Tag đa ngôn ngữ bạn cũng cần phải tạo Category và Tag với các ngôn ngữ khác nhau giống như thế này.

polang-category

Sau khi bạn lựa chọn ngôn ngữ cho từng Post nó sẽ hiện ra các Category với ngôn ngữ tương tự, do đó bạn có thể yên tâm mà không sợ bị rối.

Hiển thị nút chuyển ngôn ngữ trên giao diện

Để hiển thị các nút chuyển ngôn ngữ, bạn có thể vào Appearance -> Widget để thêm một widget tên là Language Switcher, ở tùy chọn bạn có thể tùy chọn hiển thị tên và lá cờ của từng ngôn ngữ, hoặc kiểu đổ xuống (dropdown) tùy thích.

language-switcher

Thiết lập menu đa ngôn ngữ:

Ngay sau khi cài đặt plugin và thiết lập một số ngôn ngữ theo ý định của mình thì hệ thống menu của trang web sẽ tự động  hiển thị ra các menu phù hợp với từng ngôn ngữ giống như thế này. Và công việc tiếp theo  hết sức đơn giản, bạn chỉ cần tạo menu tương ứng với từng ngôn ngữ.

polylang-menu

Lời kết:

Việc tạo website WordPressđa ngôn ngữ có thể không cần thiết với nhiều người, tuy nhiên một số ai có nhu cầu hay thực sự cần đến đa ngôn ngữ cho trang WordPress của mình thì những gì hướng dẫn sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài Plugin này còn có một số Plugin khác, tuy nhiên với khả năng mạnh mẽ và dễ dàng thiết lập, thêm vào đó là hoàn toàn miễn phí, mình nghĩ rằng Polylang sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.