Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh trên web wordpress ?

2 7

Trong bất kỳ một website nào và website wordpress nói riêng, hình ảnh luôn đóng một vài trò quan trọng, ở một số website bán hàng thì hình ảnh là một cái nhìn tổng thể về sản phẩm, thông thường khách hàng sẽ nhìn sản phẩm trước khi đọc về chi tiết sản phẩm đó. Một số khách hàng tìm kiếm hình ảnh trước khi biết đến sản phẩm đó tên là gì.

Nói như vậy để thể hiện hình ảnh quan trọng như thế nào phải không?

seo-hinh-anh

Làm thế nào để tối ưu hóa hỉnh ảnh trên web wordpress ?

Hôm nay chunghic.com sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện các quá trình tối ưu hóa để đưa hình ảnh trong trang web wordpress lên top google image (SEO hình ảnh)

Như đã tìm hiểu về quá trình thu thập thông tin trong trang web của các bot tìm kiếm thông qua bài viết SEO là gì? lợi ích của SEO thì các bot tìm kiếm chỉ thu thập những nội dung văn bản dưới dạng HTMl chứ không thu thập dữ liệu về hình ảnh hay flash. Do vậy việc đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu đó chính là làm sao để bot tìm kiếm có thể thu thập thông tin (Index) các hình ảnh. Câu trả lời là chúng ta phải tối ưu hóa hình ảnh để google có thể index nó, và ý tưởng đưa ra để tối ưu hóa hình ảnh đó là:

  1. Thêm thẻ Alt và Title vào hình ảnh

Việc thêm thẻ Alt vào hình ảnh sẽ giúp các bot tìm kiếm hiểu được hình ảnh bạn đang mô tả về điều gì.

Khi bạn đưa một hình ảnh mới lên trang web của bạn, wordpress có thêm sự lựa chọn cho bạn để mô ta về hình ảnh đó chính là Title và Alt text và việc của bạn là điền thên thông tin vào phần này để bot có thể hiểu về hình ảnh của bạn hơn.

Một công cụ hỗ trợ bạn thêm các thẻ này vào những hình ảnh đã đưa lên website mà bạn quên thêm thẻ Title và thẻ Alt text đó là Plugin SEO – Friendly Images, Plugin này rất dễ sử dụng.

seo image friendly

  1. Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách sử dụng Công cụ

Tốc độ trang web ảnh hưởng lớn đến quá trình SEO nói chung và việc SEO hình ảnh nói riêng, nếu như hình ảnh có dung lượng quá lớn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang, và google rất ghét điều đó, lúc này chúng ta cần một công cụ để giảm dung lượng hình ảnh mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh.

Để làm việc này bạn có thể sử dụng các phần mềm để nén hình ảnh lại trước khi tải lên trang web thông qua một số phần mềm như Photoshop hay Riot.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các công cụ trực tuyến như TinyPNG.com

Nếu như bạn muốn tối ưu hóa hình ảnh sau khi đã đưa hình ảnh lên web bằng một số Plugin và việc sử dụng các Plugin này tùy theo sở thích của từng người.

Vấn đề này mình đã đề cập ở trong bài viết Cách tăng tốc cho website wordpress.

Lưu ý: sử dụng hình ảnh JPEG hoặc JPG trên web sẽ nhẹ hơn hình ảnh PNG

  1. Sử dụng công cụ đóng dấu hình ảnh.

Một cách để ghi thương hiệu hay nói cách khác là tạo bản quyền cho những hình ảnh bằng chữ do chính mình tạo ra bằng cách sử dụng Plugin watermark Reloaded.

Nếu bạn muốn đóng watermark bằng ảnh thì có thể sử dụng Plugin Transparent Image Watermark, đây cũng là một cách để xây dựng thương hiệu.

  1. Vô hiệu hóa Right-Click Images

Tương tự như việc watermark hình ảnh để tạo thương hiệu, thì đây là một cách tương tự, tuy nhiên chỉ có cách làm là khác nhau mà thôi. Có rất nhiều công cụ để làm việc này đối với website wordpress, tuy nhiên tôi gợi ý bạn sử dụng Plugin No Right Click Images Plugin.

  1. Tối ưu hóa hình ảnh Thumbnail

Ảnh thumbnail chính là hình thu nhỏ cho sản phẩm hay một bài viết, hình thu nhỏ rất quan trọng đối với công cụ tìm kiếm google, nếu bạn tối ưu hóa các hình ảnh thu nhỏ sẽ cải thiện đáng kể tốc độ tải trang.

Lời khuyên :

Tối ưu hóa hình ảnh trước khi upload lên web sẽ tốt hơn tối ưu hóa sau khi đưa hình ảnh lên web.

Kết luận:

Tối ưu hóa hình ảnh là một bước quan trọng trong quá trình đưa trang web của bạn lên top google, bằng cách này bạn có thể thu được một số lượng lớn traffic từ trang google images và giúp bạn tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.