Khắc phục lỗi trắng trang trong WordPress chi tiết

0 12

Sau khi chúng ta Chuyển WordPress trên host hoàn chỉnh, lúc này website của bạn đã chạy bình thường, Tuy nhiên trong một thời gian sử dụng chúng ta tiến hành việc sửa chữa Theme  hoặc Plugin, hoặc cũng có thể nâng cấp Theme hoặc Plugin lên một phiên bản mới, Thế nhưng đôi khi mọi việc không diễn ra một cách thuận lợi và điều gì đến rồi cũng sẽ đến, bạn mở trang web của bạn ra và chả nhìn thấy nội dung nào, bạn không biết lý do tại sao và cách khắc phục chúng ra sao. Và hôm nay chunghic.com sẽ giới thiệu một số nguyên nhân gây “trắng trang” trong WordPress và cách khắc phục.

Liên quan: cách Sửa lỗi 404 trong wordpress

Thông thường WordPress xảy ra hiện tượng trắng trang với bốn nguyên nhân, và việc của chúng ta là không nên lo sợ và hãy nhớ lại xem chúng ta đã làm gì trước đó và từ đó đưa ra phương án khắc phục nhanh nhất, Chúng ta hãy thảo luận các phương án khắc phục như sau:

  1. Kiểm tra lỗi Do Plugin
  2. Thay theme
  3. Tăng Memory Limit PHP
  4. Cho phép hiển thị lỗi

Lưu ý: Trước khi thực hiện bất cứ sự thay đổi gì chúng ta nên Backup lại các tập tin và database để đề phòng trong quá trình thực hiện có xảy ra sự cố.

1.Kiểm tra lỗi do Plugin

Đây là lỗi phổ biển nhất gây lên hiện tượng trắng trang trong WordPress và cũng là nguyên nhân dễ dàng khắc phục nhất. Giả sử bạn muốn có thêm tính năng cho website, nhưng khi bạn cài đặt một plugin quá cũ hoặc trong quá trình cập nhật Plugin gây ra lỗi thì cũng dẫn đến việc gây trắng trang cho wordpress. Nếu như bạn nghi ngờ mình bị lỗi trắng trang là do plugin thì hãy thực hiện các bước sau:

Nếu bạn có thể truy cập vào bảng điều khiển WP-ADMIN

Bước 1:  Đầu tiên bạn truy cập vào Dashboad trong wp-admin và chọn vào mục “Plugin”.

Bước 2: Tìm những Plugin nào mới cài đặt và vô hiệu hóa nó. Nếu như đây là thủ phạm thì trang web của bạn đã giải quyết được lỗi trắng trang ngay lập tức.

Bước 3: Nếu như quá trình thực  hiện ở bước 2 vẫn không được thì bước tiếp theo chúng ta hãy vo  hiệu hóa toàn bộ Plugin và xem kết quá, rất có thể các Plugin bạn đang sử dụng có nhiều tính năng tương tự nhau và gây ra xung đột Plugin. Tiếp theo bạn nên xóa toàn bộ Plugin đó đi và tiến hành kiểm tra lại, Nếu như lỗi trắng trang đã được khắc phục thì xin chúc mừng bạn, và lúc này chúng ta đưa ra kết luận, nguyên nhân gây ra hiện tượng trắng trang chính là do Plugin, Chưa dùng lại ở đây, chúng ta cần phải cài lại Plugin để tăng cường tính năng cho wordpress, việc cài đặt sẽ tiến hành lần lượt và xem lại xem hiện tượng có xảy ra sau mỗi lần cài đặt Plugin hay không, từ đó xác định chính xác ” thủ phạm” là Plugin nào.

Nếu bạn không thể thể truy cập vào bảng điều khiển WP-ADMIN

Bước 1: Nếu như trang WordPress của bạn không thể truy vào trang Dashboad thì bạn cần phải kết nối đến máy chủ lưu trữ web thông qua FTP,  hoặc bằng cách sử dụng Control panel để truy cập vào File manager của WordPress.

Bước 2: Điều hướng đến thư mục wp-content và đổi tên folder Plugins thành một tên khác

Bước 3: Sau khi đổi tên thư mục Plugins, bây giờ các Plugin bạn đã cài đặt đều trở nên vô hiệu hóa, vì thế bạn có thể tải lại trang WordPress xem đã hết lỗi trắng trang hay chưa.

2. Tăng Memory Limit trong PHP

Một số lỗi trắng trang cũng có thể là do trang của bạn quá nặng, một số Plugin hay các file không được load do giới hạn bộ nhớ trong PHP, và việc của chúng ta cần phải làm đó là tăng bộ nhớ lên.

Để tăng Memory bạn cần edit file “wp-config.php”

Bước 1: Truy cập vào thư mục quản lý File Manager và tìm đến file “wp-config.php” thông qua FTP hoặc Control Panel của Hosting.

Bước 2: Mở file “wp-config.php” bằng trình soạn thảo có thể đọc được và thêm dòng sau vào:

define(‘WP_MEMORY_LIMIT’, ’64M’);

Lưu ý: thông số 64M có thể thay đồi đề phù hợp với những gì mà máy chủ của bạn đang xử lý, tuy nhiên cũng không nên tăng quá cao thông số này, có thể sẽ gây ra một số lỗi khác.

Bước 3: Lưu lại và kiểm tra trang web bằng cách tải lại trang.

Ngoài ra Nếu như bạn có thể truy cập vào file “PHP.ini” thì cũng có thể thêm dòng sau vào để tăng Memory Limit

memory_limit = 64M ;

Hoặc bạn cũng có thể tăng Memory bằng cách thêm dòng sau vào file .htaacess

php_value memory_limit 64M ;

3. Khắc phục bằng cách thay Theme.

Trong khi chúng ta lỗ lực tìm kiếm nguyên nhân gây ra hiện tượng trắng trang trong wordpress, một nguyên nhân cũng thường xuyên xảy ra đó chính là do Theme. Hiện nay rất nhiều người sử dụng Theme bản quyền từ những nguồn không đang tin cậy, và chính vì thế mà sau khi website chạy được một thời gian thì xảy ra hiện tượng này.

Nếu như chúng ta có thể tuy cập vào trang quản trị thông qua wp-admin:

Bước 1: Truy cập đến trang quản lý Theme bằng cách truy cập vào Dashboad -> chọn Appearance > Themes

Bước 2: Kích hoạt Theme mặc định của WordPress, các thêm mặc định như Twenty Fourteen, hoặc Twenty Thirteen.

Bước 3: Làm mới trang web và hi vọng không còn xảy ra hiện tượng trắng trang nữa.

Nếu như chúng ta không thể tuy cập vào trang quản trị thông qua wp-admin:

Nếu như bạn không truy cập vào được trang quản lý WordPress để thay Theme, việc này sẽ khó khăn và phức tạo hơn nhiều, thế nhưng chúng vẫn có thể làm điều đó theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang quản lý mã nguồn thông qua FTP hoặc truy cập vào Control Panel của hosting, tiếp tục vào quản lý File Manager để xác định xem những Theme mặc định tồn tại trong Source code của chúng ta.

Bước 2: Mở PHPMyAdmin và tìm đến “wp-option” trong cơ sở dữ liệu.

Bước 3: Di chuyển qua các tùy chọn và tìm đến dòng lưu trữ tên Theme đang sử dụng và thay thế bằng tên Theme mặc định là Twenty Fourteen, hoặc Twenty Thirteen.

4. Khắc phục bằng cách cho hiển thị lỗi.

Khi xay ra hiện tượng trắng trang, điều này có nghĩa là ở trên màn hình không có bất kỳ dẫu hiệu nào để xác định lỗi này là ở đâu gây ra, chính vì thế mà việc của chúng ta là làm thế nào để hiển thị được lỗi gây ra hiện tượng trắng trang này, từ đó sẽ đưa ta đến một thông báo những vị trí nào gây lỗi và khắc phục.

Để hiển thị lỗi lên màn hình chúng ta làm như sau: trước tiên chúng ta cũng truy cập vào trang quản lý File manager thông qua FTP hoặc Control Panel của hosting

Bước 1: tìm đến file “wp-config.php” và mở lên bằng trình soạn thảo có thể đọc được.

Bước 2: Tìm đến dòng có nội dung như sau:

define(‘WP_DEBUG’, false);

Bước 3: Thay thế dòng trên bằng dòng sau:

define(‘WP_DEBUG’, true);

hoặc:

error_reporting (E_ALL);

ini_set (‘display_errors’, 1);

define (‘WP_DEBUG’, true);

Bước 4: Làm mới trang web để hiển thị những lỗi gây ra màn hình trắng.

5. Đọc file Error log

Nếu như bạn đang sử dụng Cpanel thì có thể đọc những lỗi thông qua file “Error log”

error-log-cPanel

6. Phương án bổ xung:

Nếu như sau khi sử dụng các phương pháp trên mà các bạn vẫn chưa thể khắc phục được lỗi trắng trang khó chịu này thì một phương án cuối cùng đó chính là xóa toàn bộ source code đi và tải lên lại từ đầu.

Lưu ý: trước khi xóa toàn bộ code, chúng ta nên backup lại toàn bộ database và file Uploads. Tập tin uploads chứa toàn bộ hình ảnh chúng ta đã thêm vào, và sau khi tải code lên lại từ đầu chúng ta có thể tải thư mục uploads lên lại và thế là toàn bộ  hình ảnh của chúng ta sẽ không bị mất.

Một số lời khuyên khác:

  • Nếu như bạn đang sử dụng một số Plugin tạo cache cho trình duyệt thì trước tiên bạn cần làm là xóa cache trước, rất có thể sau khi bị lỗi trắng trang đã được lưu lại thông qua bộ nhớ Cache.
  • Kiểm tra băng thông của bạn, rất có thể khi số lượng truy cập vào website của bạn quá lớn dẫn đến hiện tượng bạn vượt quá băng thông cho phép cũng gây ra lỗi trắng trang.
  • Kiểm tra dung lượng ổ cứng của host: tôi cũng đã có lần gặp phải trường hợp này, khi khi thiết kế website cho khách hàng xong mà quên đi việc tối ưu hóa hình ảnh, dẫn đến việc khách hàng vừa đưa lên host có vài trăm tấm ảnh thì ổ cứng đã đầy và điều này cũng gây ra hiện tượng trắng trang cho wordpress.
  • Bị hacker: WordPress là một mã nguồn sử dụng kết hợp với nhiều Plugin đi kèm, rất có thể trang của bạn đang bị hack và công việc tiếp theo chúng ta cần bảo mật website wordpress

Kết luận:

Lỗi gây ra hiện tượng trắng trang trong WordPress khiến cho tất cả mọi người sử dụng đều cảm thấy bực bội, hy vọng những phương pháp trên giúp được các bạn xử lý lỗi này một cách nhanh chóng. chúc các bạn thành công !