Hướng dẫn cài đặt Theme cho WordPress chi tiết

1 5

Thông qua một số bài viết trước của mình về WordPress, các bạn đã có thể tự mình chuyển WordPress từ localhost lên host một cách đơn giản, đồng thời có thể quản lý trang web WordPress thông qua trang quản trị wordpress, Thế nhưng trong quá trình sử dụng bạn thấy giao diện mình đang dùng chưa thực sự hợp lý hoặc muốn thay đổi theme ấn ượng hơn, đo đó bạn cần cài đặt theme cho WordPress của mình. Bạn đang bối rối không biết làm thế nào để cài đặt theme mới cho  mình một cách nhanh nhất và an toàn nhất.

Bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Theme cho WordPress thông qua thư viện Theme WordPress.org hoặc cài đặt theme thông qua FTP, hoặc cũng có thể tải theme lên từ WP Dashboad.

1.Cài đặt theme từ thư viện WordPress.Org

Bạn đang tìm hiểu về WordPress và bạn là một người mới tiếp xúc với wordpress vì thế bạn cần một giao diện wordpress để thực hành thì tốt nhất bạn nên sử dụng giao diện miễn phí trong thư viện WordPress.Org, với khoảng hơn 2000 theme miễn phí có đầy đủ các chủ đề khác nhau để bạn lựa chọn, ưu điểm của các theme này là sạch sẽ, không bao giờ chứa mã độc, rất an toàn cho bạn.

Đầu tiên bạn truy cập vào Dashboad trong trang quản trị và chọn Giao diện -> Giao diện ( ở đây tôi sử dụng wordpress tiếng việt, và nếu bạn mới bắt đầu cũng nên tải gói WordPress tiếng việt về để dễ dàng sử dụng)

cai dat theme cho wordpress

Lúc này trình duyệt chuyển sang một trang chưa rất nhiều theme mà các bạn có thể lựa chọn, do trong thư viện có khoảng 2000 theme khác nhau, nên các bạn có thể tìm kiếm theo bộ loc như “phổ biến” “nổi bật” và “mới nhất”

cai dat theme cho wordpress 1

Sau khi tìm được theme ưng ý các bạn click chọn vào theme đó để xem trước bản mẫu và nếu thấy  ứng ý rồi thì chúng ta chọn “Cài đặt” để bắt đầu cài đặt theme.

cai dat theme cho wordpress 2

Bạn chờ một lát để tải theme về, sau đó các bạn nhấn vào “kích hoạt” để kích hoạt giao diện vừa tải về.

Sau khi kích hoạt các bạn đã có Giao diện mới cho website của ban rồi, Tuy nhiên do các theme khác nhau, nên có thể sẽ không giống như bản demo.

2. Cài Theme bằng cách upload Theme từ máy tính

Tương tự như cài đặt theme trong thư viện wordpress, chúng ta cũng truy cập vào Dashboad và chọn “Giao diện” -> “Giao diện“, các bạn nhấn vào chữ “Tải giao diện lên” như hình bên dưới

cai dat theme cho wordpress 3

Tiếp theo chúng ta chon file và tải giao diện lên, sau khi tải xong chúng ta cũng chọn “kích hoạt” quá trình cài đặt Theme được  hoàn tất.

cai dat theme cho wordpress 4

Lưu ý: Giao diện bạn cần phải nén thành dạng .zip, có dung lượng nhỏ, nếu dung lượng theme quá lớn rất có thể xảy ra lỗi khi upload, các thư mục và file trong theme phải được nén trực tiếp, không được lồng các folder với nhau.

3. Cài đặt Theme bằng cách upload toàn bộ theme lên host hoặc localhost.

Nếu như theme của bạn quá nặng mà bạn không thể dùng phương án 2 được thì bạn sẽ cần đến phương án này, đó chính là upload toàn bộ thư mục Theme khi đã giải nén ra lên thư mục Theme trên localhost/ host (wp-content/themes).

Sau khi upload xong, các bạn cũng quay trở lại trang quản trị WordPress -> Giao diện -> kích hoạt Theme vừa upload lên.

Lưu ý:

Sau khi kích hoạt theme có thể sẽ xuất hiện thêm một số chức năng như Theme option, đối với một số Theme có giao diện phức tạp thì Theme cũng có thể yêu cầu bạn kích hoạt một số Plugin tích hợp sẵn trong Theme. Ở bài tiếp theo chúng ta sẽ tham khảo cách cài đặt Plugin cho WordPress.

Kết luận:

Trên đây mình vừa hướng dẫn các bạn cài đặt Theme WordPress với 3 cách khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn sử dụng các cách cài đặt theme cho phù hợp. Chúc các bạn thành công.