Fix lỗi HTTP 500 Internal Server Error trong WordPress

Về cơ bản website chính là một phần mềm được lưu trữ trên máy chủ và được thiết kế bởi các dòng lệnh, Website chia làm 2 phần chính là bộ code (là phần khung) và được kết nối với database (dữ liệu trang web). Trong quá trình vận hành không thể tránh khỏi những lỗi gây dán đoạn trang web và người đọc nó có thể sẽ không truy cập vào website được. Website WordPress cũng vậy, một số lỗi thường gặp là lỗi 404 hoặc lỗi 403 hay lỗi HTTP 500 Internal Server Error

Ở bài viết trước tôi đã chia sẻ khắc phục lỗi 404 trong wordpress và trong bài này chúng ta cùng thảo luận về cách khắc phục lỗi HTTP 500 Internal Server Error trong WordPress.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi này, và rất khó khăn để biết được chính xác lỗi này từ đâu xảy ra. Để giúp các bạn có thể dễ dàng hình dung, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và từ đó tìm ra phương pháp chung để khắc phục.

Nguyên nhân lỗi HTTP 500 Internal Server Error?
HTTP 500 Internal Server Error có thể xảy ra trên bất kỳ trình duyệt, hệ điều hành nào, và bất kỳ trang web, không chỉ ở các trang web WordPress. Nó xảy ra khi không có thông báo cụ thể nào, giống như hình ảnh sau:

http-500-error-showcase
Thông thường khi một trang web xảy ra lỗi đều hiển thị lên những vấn đề liên quan đến lỗi đó, tuy nhiên lỗi này khá chung chung, và trình duyệt không hiển thị lên lỗi này là do đâu, trong WordPress chúng ta có thể xác nhận là do một trong các nguyên nhân sau:
– Hỏng tập tin .htaccess
– Do xung đột Plugin
– Do giới hạn bộ nhớ PHP
– Lỗi phần mềm máy chủ web như Apache, PHP…
– Do máy chủ quá tải.

Làm thế nào để sửa lỗi HTTP 500 Internal Server Error?

# kiểm tra tập tin .htaccess

Hỏng tập tin .htaccess là nguyên nhân khả dĩ nhất của HTTP 500 Error. Để khắc phục lỗi này, đầu tiên bạn có thể kiểm tra các tập tin bằng cách đổi tên tập tin .htaccess với một tên mới. Bạn có thể tìm thấy các tập tin bằng cách đăng nhập vào bảng điều khiển của máy chủ hoặc thông qua FTP client.

Đăng nhập vào cPanel và nhấp vào biểu tượng File Manager trong phần Files. Chọn hộp của tài liệu gốc và chọn tên miền mà bạn cần truy cập từ trình đơn thả xuống. Sau đó, chọn hộp kiểm cho Show Hidden Files (dotfiles) và bấm nút Go để bước tiếp theo.

file-manager

Sau đó tìm đến tập tin .htaccess và bấm chuột phải vào và chọn rename để đổi tiên file này.

rename-htaccess-fielLúc này trang web của bạn có thể sẽ không được hoạt động nữa, và bạn cần phải tạo ra một file .htaccess hoàn toàn mới theo đúng chuẩn bằng cách vào WordPress Dashboard -> Settings -> Permalinks và nhấp vào nút Save. Bằng cách này, bạn WordPress tạo một tập tin .htaccess mới với quy tắc viết lại đúng.

# Xung đột Plugin

Nếu cập nhật lại file .htaccess mà lỗi vẫn chưa được giải quyết thì chúng ta hãy nghĩ xem có thể là do xung đột plugin hay không, thông thường khi cài  plugin mới nếu web bị lỗi ngay lập tức thì hay nghĩ đến ngay là do xung đột plugin, nếu vậy bạn  hãy disable toàn bộ plugin và tiến hành tải lại trang xem lỗi đã được khắc phục chưa.

# Tăng PHP Memory Limit

Một vài trường hợp là do giới hạn bộ nhớ thấp, nếu như đã sử dụng nhiều cách mà vẫn chưa khắc phục đươc thì chúng ta cũng nên áp dụng biện pháp này bằng cách sửa đổi dòng memory_limit trong file php.ini  như sau:

Tạo một tập tin văn bản mới có tên là php.ini
Sao chép và dán đoạn mã dưới đây vào nó
memory_limit = 256M
Lưu tập tin và tải nó lên dưới / wp-admin / thư mục

# Do trang web sử dụng vượt quá tài nguyên

Đây là nguyên nhân gặp khá nhiều với mã nguồn WordPress, Chính website của tôi cũng đã từng bị dính lỗi này, và sau khi sử dụng hết các phương pháp mà lỗi vẫn xảy ra, điều đáng chú ý là không phải lúc nào cũng bị lỗi này, nhiều khi chỉ chuyển từ bài viết này sang bài viết khác hoặc có nhiều người truy cập cũng xảy ra lỗi này. Nếu các bạn đang bị dính lỗi 500 Internal Server Error giống như mình vừa miêu tả thì các bạn cần nâng cấp hosting lên một bậc cao hơn, sử dụng RAM và CPU lớn hơn. Ngay khi bạn nâng cấp lên thì lỗi đã được khắc phục, đồng thời website của bạn chạy nhanh hơn đáng kể.

Lời kết:

WordPress là một mã nguồn mở, chính vì thế mà đôi khi gặp lỗi là chuyện rất bình thường, ngoài ra còn có một lỗi nữa cũng thường xuyên xảy ra đó là lỗi trắng trang. các bạn cũng có thể tìm hiểu bài hướng dẫn khắc phục lỗi này trên website của tôi.

Chúc các bạn thành công!

Chung hic

Tôi viết Blog với mong muốn giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kiến thức mà tôi biết. Quan niệm của tôi là chia sẻ cũng là một cách để học và hiểu biết hơn. Tôi rất mong nhận được sự đóng góp cửa các bạn.

View more articles Subscribe
Leave a response comment4 Responses
 1. Minh
  Tháng Tư 27, 12:54 Minh

  Mình bị lỗi trang php khi nào bạn online fix hộ mình cái nhé, mình đang cần gấp 🙁

  reply Reply this comment
 2. nguyễn quốc phục
  Tháng Bảy 07, 08:36 nguyễn quốc phục

  Mình vừa khắc phục được lỗi error http 500. Chính xác là lỗi do xung đột plugin ( cập nhật plugin) bạn à. xóa là plugin gây xung đột là hết cám ơn bạn đã chia sẻ, rất hữu ích.

  reply Reply this comment
 3. Tien Dung
  Tháng Bảy 14, 19:26 Tien Dung

  Lỗi này phiền thật, mình đổi theme mà cũng bị

  reply Reply this comment
  • Chunghic
   Tháng Chín 05, 21:19 Chunghic

   Có thể là do Plugin, hoặc cũng có thể là do host chất lượng thấp, mình đã gặp trường hợp cho host kém chất lượng, trong khi lượng truy cập vào nhiều hoặc trang web có nhiều phản hồi quá mà tài nguyên của host thì giới hạn nên cũng bị như vậy

   reply Reply this comment
mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu