Cách tạo Sitemap cho website WordPress

0 25

Bạn đã cài đặt WordPress xong và bây giờ bắt đầu quảng bá website WordPress của bạn với nhiều người, bạn cần phải thực hiện nhiều phương pháp để khách hàng có thể biết đến bạn nhanh nhất, hay nói một cách khác bạn cần phải tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Nhưng trước hết bạn cần phải tạo sitemap dạng XML và Submit nó lên Google và một số công cụ tìm kiếm khác.

Sitemap XML là gì?

Sitemap là một tài liệu liệt kê tất cả các URL của trang web của bạn mà bạn muốn được thu thập bởi một công cụ tìm kiếm ( hay còn gọi là sơ đồ trang web). Thông thường, tài liệu này sẽ cho thêm các chi tiết như ngày một trang đã được sửa đổi cuối cùng, cho phép bạn cấu hình trang ưu tiên cho công cụ tìm kiếm.

Tại sao lại cần có sitemap?

Sitemap giống như một bản đồ hay một sơ đồ giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin một cách nhanh nhất, có thể đây là một khái niệm trừu tượng thế nhưng bạn hãy tưởng tượng ra trang web của bạn chính là một tòa nhà, và Sitemap chính là sơ đồ chi tiết mô tả các vật dụng, đồ đạc, các phòng và từ đó công cụ tìm kiếm sẽ lần theo các sơ đồ này và index các nội dung của bạn một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Công cụ tìm kiếm tìm thấy Sitemap như thế nào?

Ngay sau khi trang web của bạn có một sitemap thì các công cụ tìm kiếm vẫn không thể tìm thấy sitemap của bạn, mặc dù trang web của bạn vẫn phát triển, thế nhưng các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing vẫn sẽ index các bài viết của bạn một cách bình thường. Chỉ khi nào bạn Submit sitemap của bạn lên các công cụ quản lý website thì công cụ tìm kiếm mới lần theo sitemap của bạn và lập chỉ mục cho nó một cách nhanh chóng hơn.

Làm thế nào để tạo ra sitemap?

như đã giới thiệu trong bài viết các Plugin tạo sitemap cho wordpress tôi đã nói qua đến vấn đề tạo sitemap, bạn chỉ cần điền URL trang web của bạn vào và thêm một số tùy chọn và chờ đợi để trình duyệt tự tạo sitemap cho bạn. Thế nhưng trong khuôn khổ bài viết, tôi giới thiệu về WordPress, chính vì thế bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn tạo sitemap cho wordpress

Thật may mắn cho chúng ta, WordPress vô cùng mạnh  mẽ, và điều làm nó mạnh mẽ hơn chính là các Plugin, Với những người viết web hay đang sở hữu một trang web điều mong muốn rằng trang web của mình được nhiều người biết đến và đó chính là SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Việc sử dụng Plugin SEO cho cho WordPress là một việc làm cần thiết, và nếu như bạn chưa biết Plugin nào giúp seo tốt nhất thì có thể tham khảo bài viết Các Plugin SEO tốt nhất của tôi.

Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cách tạo Sitemap với Plugin WordPress SEO by Yoast

Nên xem: Cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast

Ngay sau khi cài đặt Plugin lên bạn nhìn thấy biểu tượng của plugin trên menu của dashboard wordpress , bạn click vào SEO -> XML Sitemap và thấy hình dưới đây

tao sitemap voi wordpress seo by yoast 1Các bạn chọn vào box có nhiều lựa chọn ở các tab, tuy nhiên theo tôi nên để mặc định.

Như vậy Sitemap của bạn đã được tạo ra thành công

Submit Sitemap lên Google webmaster tool

Để công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy sitemap của bạn, thì bạn cần submit nó lên công cụ tìm kiếm bằng cách vào trang quản trị website. và gửi sitemap lên. Ở đây tôi sẽ truy cập vào trang quản trị trang web https://www.google.com/webmasters/tools/home?hl=vi và thêm trang web của bạn vào, nếu như bạn là người quản trị web thì rất dễ dàng xác minh trang web của bạn, còn nếu bạn không quản trị thì có thể nhờ bên hosting xác minh.

submit sitemap len webmaster toolSau khi xác minh xong bạn nhấp vào tên trang web của bạn và thấy bảng giống như trên.

Tiếp đó bạn nhấp vào thu thập dữ liệu -> sơ đồ trang web và thấy hình như sau

submit sitemap len webmaster tool 1

Tiếp theo bạn nhấp vào Thêm/kiểm tra sơ đồ trang web và điền vào sitemap.xml như hình sau:

submit sitemap len webmaster tool 2

Nhấp chuột vào gửi sơ đồ trang web , của sổ hiện ra, bạn chọn làm mới trang, hoặc tải lại trang bạn sẽ thấy sơ đồ trang web hiện ra như hình sau là bạn đã submit sitemap lên Google webmaster tool thành công.

submit sitemap len webmaster tool 3Kết luận:

việc tạo sơ đồ trang web là rất cần thiết trong quá trình làm SEO, nó giúp trang web của bạn được index một cách nhanh chóng, hy vọng thông qua bài này các bạn có thể tạo sitemap và gửi sơ đồ trang web lên công cụ quản trị trang web một cách đơn giản, nếu có thể bạn cũng có thể gửi sitemap lên bing webmaster tool.

Chúc các bạn thành công !