Cách kiểm tra Plugin một Website WordPress đang dùng

0 512

Đã bao giờ các bạn truy cập vào một trang web được thiết kế bằng wordpress và tự hỏi, tại sao những tính năng của trang web đó lại tốt đến thế, mặc dù chúng ta cùng sử dụng chung một Theme giống như vậy. Có hai yếu tố để đánh giá, một là các phần ứng dụng này có thể được admin thêm vào bằng cách viết code, tuy nhiên đối với WordPress thì không phải cái gì cũng có thể tự code được, và đối với một số những tính năng mạnh mẽ thì chúng ta nghĩ ngay đến việc họ đang sử dụng một Plugin nào đó mà chúng ta không biết.

Vậy làm thế nào để biết được Plugin họ đang sử dụng là Plugin nào?

1. Sử dụng công cụ phân tích.

tim plugin va themeĐây là một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất, Một số website phân tích trực tuyến các Plugin và Theme đang sử dụng phổ biến như sau:

Tuy nhiên các công cụ này thật sự hữu ích khi tìm Theme WordPress, bạn có thể tìm thấy Theme trang web đang sử dụng một cách dễ dàng, tuy nhiên khi tìm Plugin thì nó lại liệt kê ra toàn bộ hoặc vài Plugin mà trang web đó đang sử dụng, và vì thế chúng ra lại phải thêm một bước đó là lọc ra một Plugin trong số vài Plugin mà trang web đó đang sử dụng liên quan đến vấn đề mà mình đang tìm kiếm. Thế nhưng việc kết hợp thêm một số cách sau sẽ dễ dàng hơn trong việc kiểm tra Plugin.

2. Tìm kiếm trong mã nguồn

Việc các trang web hiển thị trên các trình duyệt thông qua HTML, và do đó mỗi khi một ứng dụng hay một một tính năng nào đều được hiển thị thông qua HTML, từ đó chúng ta cũng có thể tìm thấy những Plugin mà web đang sử dụng một cách dễ dàng.

Nếu như các bạn sử dụng trình duyệt Google Chrome thì chúng ta có thể chuột phải vào khoảng trống ( không nhấp chuột phải vào hình ảnh) -> chọn “View Page Source” hoặc “mã nguồn trang” (nếu dùng Chrome tiếng việt)

Bây giờ chúng ta tìm kiếm nhanh plugin chúng ta cũng có thể thấy Plugin đang sử dụng.

kiem tra plugin

Kiểm tra các yếu tố cụ thể trong trang web:

Bây giờ các bạn chuột phải vào một yếu tố nào đó và click chuột phải vào -> chọn “Inspect Element” hoặc “kiểm tra phần tử” ( với Google Chrome tiếng việt).

kiem tra phan tu

Nhìn vào yếu tố trên bạn có thể thấy dòng “jp-relatedpost – post – img” trong các thẻ như Class,  hoặc ID…. Đây là một từ viết tắt của  hình ảnh bài viết liên quan trong Plugin Jetpack.

Kết luận:

Như vậy thông qua các cách trên bạn hoàn toàn có thể tìm thấy Theme hoặc Plugin của một trang web WordPress. Thêm vào đó một số suy luận từ phía bạn thì bạn hoàn toàn có thể tìm thấy Plugin mà trang web bất kỳ đang sử dụng. Tuy nhiên trong lỗ lực bạn tìm kiếm vẫn chưa cảm thấy hài lòng thì một cách đơn giản hơn nhiều đó chính là gửi Email hỏi chủ sở hữu trang web cho bạn biết được chính xác plugin đó là gì.