Cách chuyển WordPress từ localhost lên host

2 18

Sau khi cài đặt WordPress trên locahost, chúng ta bắt đầu chỉnh sửa nội dung, biên tập lại giao diện làm sao cho ứng ý nhất, tuy nhiên website của bạn chỉ đang chạy trên localhost, nghĩa là chỉ có bạn mới có thể truy cập vào website của bạn trên máy tính của bạn mà thôi, và để website của bạn được nhiều người biết đến thì chúng ta cần phải chuyển WordPress từ localhost lên host.

Bài viết này Chunghic.com sẽ hướng dẫn các bạn làm việc đó một cách nhanh chóng và chính xác nhất, những ai mới bắt đầu học WordPress đều có thể làm theo cách dưới đây để có thể đưa WordPress lên host một cách dễ dàng.

Trước khi làm việc này, các bạn vui lòng thực hiện các bước sau:

  • Trỏ tên miền về địa chỉ IP của host trước.
  • Tắt các Plugin tạo cache trình duyệt như WP Super Cache hoặc W3 Total Cache

Chuyển toàn bộ từ code từ Localhost lên host:

Đây là một phương pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay, phương pháp này thích hợp cho nebile và ngay kể cả một số người dùng wordpress nhiều năm cũng đang sử dụng phương pháp này.

Bước 1: Export cơ sở dữ liệu

Để bắt đầu chúng ta vào trình duyệt http://localhost/phpmyadmin và tiến hành xuất dữ liệu database thành một file. Nếu như các bạn dùng Xampp làm localhost thì màn hình sẽ có hình như sau:

chuyen wordpress tu localhost len host 1Ở thanh menu bên trái có tất cả các trang web mà bạn đang sử dụng trên localhost. bạn click vào tên database của bạn đang cần xuất và chọn Export ở menu bên trên của phpmyadmin, và màn hình sẽ xuất hiện hình như sau:

chuyen wordpress tu localhost len host 2Các bạn tiếp tục kéo xuống phia dưới để chọn định dạng và tên file cần xuất ra

chuyen wordpress tu localhost len host 3

Ở đây các bạn có thể chọn định dạng tệp cần lưu dạng Zip, Gzipped đều được ( tôi hay chọn dạng Zip) sau đó nhấn vào Nút Go bên phải để tiến hành lưu ra bên ngoài.

chuyen wordpress tu localhost len host 4Như vậy việc chúng ta xuất dữ liệu database thành một file đã được hoàn tất, các bạn cần lưu trữ file này vào một khu vực riêng biết để dễ nhớ, phòng trừ trong trường  hợp cần thiết có thể dùng lại.

Bước 2. Import database vừa xuất vào Host

Bây giờ bạn cần truy cập Control Panel của Host và tìm đến phpmyadmin

chuyen wordpress tu localhost len host 5Bạn chờ vài giây, trình duyệt sẽ đưa bạn đến một trang quản trị database trên host. Sau đó chọn database mà bạn vừa tạo mới (lưu ý database phải tạo mới và chưa có dữ liệu), nếu như bạn chưa tạo database thì bạn vào MySQL Database Wizard làm theo các bước tiếp để tạo mới database.

chuyen wordpress tu localhost len host 6Tiếp theo bạn nhấn vào Nút Import -> nhấn vào Choose file ->và chọn Go

chuyen wordpress tu localhost len host 7

Bạn chờ trình duyệt up load database lên, việc này sẽ mất một thời gian tùy thuộc vào dung lượng của database up lên lớn hay nhỏ. Nếu như màn hình hiển thị hình ảnh như sau là đã upload database lên thành công.

chuyen wordpress tu localhost len host 8Bước 3: Sửa tập tin wp-config

Bước tiếp théo chúng ta vào thư mục source code của WordPress htt: // localhos t/ htdocs / wordpress (nơi  lưu trữ code, của tôi là chunghic), tìm đến file wp-config.php, mở file này lên bằng Notepad++ và chú ý đến những dòng như sau:

chuyen wordpress tu localhost len host 9Ở đây các cấu hình giúp chúng ta chạy trên localhost, tuy nhiên khi chạy trên hosting chúng ta phải khai báo lại sao cho các thông số phù hợp để chạy trên  hosting.

Các thông số bao gồm:

  • DB_NAME: ở đây bạn thay bằng tên database đã tạo ở trên host
  • BD_USER: ở trên localhost là mặc định là root, tuy nhiên trên host chúng ta cũng phải thay nó bằng tên user do chúng ta tạo ra trước.
  • DB_PASSWORD: Trên localhost thì để trống, và chúng ta thay bằng mật khẩu lúc tạo user database trên host.
  • DB_HOST: mặc định cho mọi host là localhost.

(Lưu ý: một số host share sử dụng thông số ở DB_HOST không phải là localhost, cái này chúng ta hãy liên hệ với đơn vị cung cấp host để được biết thêm)

Bước 4: Nén source code thành file . ZIP

Nếu như hosting của bạn là DA thì không cần sử dụng bước này mà các bạn cần sử dụng FielZilla FTP để chuyển lên trực tiếp các tập tin trong source code lên host, còn nếu hosting của bạn là PA thì các bạn cần.

(Lưu ý: bắt buộc phải nến thành dạng .ZIP hoặc .GZip, vì trên  host không nhận dạng được file .Zar)

chuyen wordpress tu localhost len host 10Bây giờ chúng ta đã có một File . zip chứa toàn bộ code của wordpess của bạn, và việc tiếp theo chúng ta cần làm là chuyển file .zip này lên hosting và giải nén ra.

Bước 5: up load source code lên host và giải nén.

Bây giờ chúng ta cần đăng nhập vào Control Panel của host và tìm đến mục File Manager và chọn public_html -> chọn Upload, bây giờ trình duyệt đưa bạn đến một trang khác, bạn chọn Choose file và bạn tìm đến nơi chưa tập tin .zip của mình vừa tạo ở bước trước để tiến hành upload code lên hosting.

Các bạn chờ một khoảng thời gian để có thể upload, và sau khi upload thanh công, các bạn nhấn f5 hoặc tải lại trang Public_html để hiển thị file .zip mà mình vừa tải lên. Tiếp theo các bạn cần giải nén tập tin này bằng cách chuột phải vào file đó và chọn Extract như hình sau

chuyen wordpress tu localhost len host 111Giải nén xong, bạn có hình ảnh như thế này.

chuyen wordpress tu localhost len host 12

Như vậy chúng ta đã hoàn thành việc đưa WordPress từ localhost lên host được 90% rồi, chỉ còn một bước nhỏ thôi là hoàn thành.

Bước 6: Chỉnh sửa đường dẫn Website và Permalinks

Nếu như các bước trên bạn làm rất tốt, thế nhưng nếu như bạn không làm thêm một bước quan trọng này thì chỉ có bạn mới có thể truy cập vào website của bạn và thấy đầy đủ nội dung mà thôi, còn những người khác khi truy cập vào website của bạn sẽ thấy bình thường, nhưng khi họ nhấp vào các bài viết hoặc các danh mục thì lại không thấy gì, hoặc xảy ra lỗi trắng trang điều này là do trong mặc định WordPress khi cài đặt trên localhost các đường dẫn mặc định là http://localhost/Ten_site_cua_ban.

Bây giờ các bạn truy cập vào database  ->tên database -> wp_option bạn sẽ thấy hình như sau:

chuyen wordpress tu localhost len host 13Ở đây các bạn cần thay đổi đường dẫn http://localhost/chunghic ở thên thành http://Ten_mien_cua_ban.

Tiếp theo các bạn đăng nhập vào quản trị website và cập nhật lại Permalinks như sau, truy cập vào đường dẫn mặc đinh là http://tenmiencuaban/wp-admin -> setting -> Permalinks -> cập nhật

Kết luận:

Như vậy thông qua 6 bước làm đơn giản, các bạn đã hoàn thành nhiệm vụ di chuyển WordPress WordPress từ localhost lên host, bây giờ bạn có thể quản trị website của bạn trực tiếp trên host giống như quản lý website trên localhost mà thôi.