Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin WordPress SEO by Yoast

1 25

Trước khi tôi làm về WordPress tôi đã từng nghe nhiều người nói rằng WordPress rất dễ dàng SEO lên top Google và kể từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu và chuyển sang sử dụng wordpress làm website, Quả đúng như vậy, WordPress có thể nói là dễ dàng SEO hơn một số mã nguồn khác chứ không phải là dễ SEO lên top Google. Bởi vì nó có nhiều Plugin hỗ trợ SEO rất tốt.

Plugin wordpress SEO by Yoast
Nên xem:

Yoast SEO là một Plugin mà Chunghic blog luôn sử dụng cho mình và cho những website do chunghic blog thiết kế, và tôi nghĩ các bạn cũng sẽ quan tâm đến Plugin SEO rất tốt này vì Yoast SEO cung cấp nhiều tính năng , dễ dàng cài đặt và sử dụng, thêm vào đó một chức năng quan trọng đó chính là trợ giúp bạn viết nội dung chuẩn SEO, gợi ý từ khóa SEO trong bài viết.

Một Vài điểm đặc trưng của Yoast WordPress SEO Plugin như sau:

– Tổng hợp

– Thẻ tiêu Đề và Meta

– SEO mạng xã hội

– Cấu hình Nâng cao

– Công cụ

Trước tiên chung ta cần cài đặt và kích hoạt Plugin này

Bước 1. Cài đặt & Kích hoạt

Ở màn hình Dashboard wordpress của bạn, tìm đến Plugins -> Add New -> gõ vào mục Search tên Plugin là Yoast SEO ->Chọn Yoast SEO do tác giả Team Yoast và kích chọn Install

Plugin Yoast SEO

Sau khi cài đặt xong chúng ta  chon activave kích hoạt nó. Và chúng ta thấy biểu tượng của Plugin này như sau.

Plugin Yoast SEO 2

Như vậy chúng ta đã cài đặt xong và chuyển sang bước tiếp theo là cấu hình Plugin này.

Bước 2. Cấu hình Plugin, các tính năng cơ bản

1. Thẻ General

General Yoast SEO

Ở mục này bao gồm các thông tin chung như thông tin nhà cung cấp, thông tin của bạn, thông tin quản trị trang web (webmaster tool), bảo mật (security), nói chung ở mục này không quan trọng lắm và cũng ít khi sử dụng nó.

Title & Metas – Yoast SEO

Title & Meta SEO Yoast

Thông thường Yoast SEO tự động phát hiện và thêm Title cho bài viết, tuy nhiên nếu bạn thấy nó chưa phù hợp thì có thể tự sửa sao cho phù hợp của bạn.

Ở phần General nó cho phép hiển thị phần tách tiêu đề bằng các kí hiệu, khi lựa chọn phần này thì kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị tên tiêu đề của bài viết và tên trang web của bạn ở phía sau và ngăn cách bởi các ký hiệu này.

Homepage

Homepage SEO yoast

Trong phần này các bạn có thể lựa chọn 3 yếu tố thuộc trang chủ của web, nếu như các website có trang chủ mặc định theo theme thì các bạn có thể lựa chọn mục này, còn nếu như tran chủ do bạn tự tạo thì chúng ta cần vào trực tiếp trang Home do bạn tạo ra và thêm vào các thẻ tiêu đề và thẻ meta mô tả cho nó.

Ở đây nó sẽ hiện ra các thẻ tiêu đề mặc định %% sitename %% – %% sitedesc %%. và bạn có thể thay thế tiêu đề này cho phù hợp, bên dưới là thẻ Meta Description Template là thẻ mô tả nội dung chính của website, nội dung này sẽ được hiển thị trong phần mô ta của công cụ tìm kiếm.

Phần Meta Keyword Template là các từ khóa liên quan đến trang web của bạn, bạn có thể liệt kê nhiều từ khóa và mỗi từ được ngăn cách nhau bởi dấu phẩy (dấu ,)

Post typers ( loại bài đăng)

Postype yoast SEO

Ở mục này, cũng bao gồm các thẻ Title, Meta Desciption Template và Meta Keyword Template, mặc định của nó sẽ hiển thị tiêu đề theo ngày, tháng năm và tên web (Sitename), các thẻ thẻ mô tả được khuyến khích các bạn tự viết vào để phù hợp với nội dung của bài viết.

Meta Robots: Khi tích chọn mục này thì các bot tìm kiếm sẽ không truy cập vào các bài viết.

Date in Snippet Preview: Tích vào dấu này sẽ cho phép hiển thị ngày trong phần đánh giá.

Taxonomies (Nguyên tắc phân loại)

taxonomies meta

Ở mục này các bạn sẽ thấy các tùy chọn cho từng chuyên mục (Categories), các thẻ Tag, và các định danh (Format).

Trong mục này các bạn nên duy trì cho các thiết lặp mặc định và không cần thiết phải sửa đến để đảm bảo các chuyên mục và các Tags được index một cách tự nhiên.

Archives (lưu trữ)

archives meta titles

Ở mục này các bạn có thể cấu hình các phần hiển thị Title tác giả, meta và kiểm soát trang 404

Other

Ở mục này các bạn nên để mặc định, hầu hết các thiết lập mặc định ở mục này đều tốt, tuy nhiên bạn nên chọn vào mục User Meta Keywords tag để công cụ tìm kiếm kiểm tra các từ khóa cho các thẻ tags

2 . Social – Yoast SEO

social accounts

Có thể nói trong quá trình Seo không thể thiếu đi một trong những yếu tố quan trọng đó chính là mạng xã hội, một Plugin SEO nếu như không tích hợp các mạng xã hội thì nó không phải là một Plugin SEO có chất lượng tốt nữa.

Ở đây bao gồm các tùy chỉnh một số mạng xã hội uy tín nhất hiện nay như Facebook, Twitter, Pinterest, Google +

Facebook

yoast social facebook

Trong phần này chúng ta thấy ngay một hộp dánh dấu Add Open Graph Meta Data, khi đánh dấu vào mục này nó sẽ tự động thêm dữ liệu meta để đảm bảo các bài viết chia sẻ sẽ được thêm hình ảnh Thumbnail vào phần .

Ở phần tiếp theo sẽ giúp bạn cấu hình Facebook với các tài khoản cá nhân cũng như tài khoản app facebook hoặc thêm một admin facebook truy cập vào Facebook Insights của bạn.

Twitter

yoast social twitter

Ở mục này các bạn cũng có thể thấy đánh dấu mặc định Add Twitter card meta data, điều này cũng cho phép thêm mô tả khi bạn chia sẻ lên mạng xã hội này.

Pinterest

Pinterest sử dụng biểu đồ dữ liệu cũng giống như Facebook, do đó bạn hãy kiểm tra trong phẩn cài đặt của Facebook nếu như bạn muốn tối ưu hóa trang web của bạn cho Pinterest.

Google+

Yoast Social Google

Google+ hiện nay rất phát triển, nó giống như một trang fanpage facebook, do đó bạn hãy lập ngay cho mình một trang Google doanh nghiệp và điền URL vào liên kết trong mục này.

3 . Sơ đồ trang web XML (Sitemap)

Yoast sitemap XML

Sitemap XML là một trong những yếu tố giúp các công cụ tìm kiếm index trang web của bạn một cách nhanh chóng và thật may mắn plugin này cũng hỗ trợ phần tạo sitemap này

Tích vào box Check this box to enable XML sitemap functionality để kích hoạt chức năng tạo sitemap cho website. Ở mục này các bạn nên để mặc định, tuy nhiên có một lựa chọn để không tạo sitemap cho một phần nào đó các bạn chọn Excluded Post và điền các ID bài viết vào đó, mỗi ID cách nhau bởi dấu phẩy.

4 Advance (Nâng cao)

Ở thẻ Advance các bạn có thể cấu hình các tính năng Breadcrumbs, Permalinks và nguồn cấp dữ liệu RSS.

Advance Yoast SEO

Breadcrumbs

Đơn giản chỉ cần tích vào box Enable Breadcrumbs và thiết lập thêm một số phần khác thì Breadcrumbs sẽ được hiển thị, trong phần này tôi sẽ có một bài viết khác hướng dẫn các bạn tạo Breadcrumbs, xin nói thêm rằng Breadcrumbs là một tính năng tuyệt vời cho các liên kết nội bộ.

Liên quan: Thêm Breadcrumbs vào website wordpress

Permalinks

Permalinks Yoat

Ở mục này giúp các bạn tối ưu hóa URL thân thiện với công cụ tìm kiếm, các bạn có thể để các thiết lập mặc định, tuy nhiên nếu bạn muốn bỏ chữ Category trong URL thì có thể tích vào box Strip the category base (usually /category/) from the category URL.

RSS

Một tính năng tuyệt vời giúp bạn có thêm các backlink nếu như ai đó sử dụng tính năng này để lấy nội dung của bạn thông qua RSS và ghi rõ nguồn cấp. Bằng Google sẽ hiểu nội dung của bạn mới là nội dung gốc.

5 . Tool (Công cụ)

Nếu như bạn thấy những thiết lập trên do Chunghic Blog hướng dẫn phù hợp với những gì mà bạn mong muốn thì ở tab này sẽ giúp bạn sao lưu bằng cách Export các thiết lập này và lưu thanh một file cấu hình (Config) và có thể sử dụng nó cho những lần sau. Đồng thời nếu bạn là một webmaster thì cũng có thể import các cấu hình này cho các trang web khác do bạn thiết kế.

Tool Yoat SEO

  • Bulk Editor: Sửa title và metas nhanh ở nhiều post hoặc page khác nhau.
  • File Editor: Sửa file robots.txt và .htaccess trên host (Apache).
  • Import and Export: Xuất và nhập các thiết lập trong SEO by Yoast của bạn.

Bước 3.  Sử dụng Yoast SEO trong các trang và bài viết

Nếu như cấu hình và cài đặt đối với Plugin này là chưa đủ, chúng ta cần hoàn thiện hơn bằng cách sử dụng tối đa các tính năng của nó.

cau hinh chi tiet bai viet SEO by Yoast

 

Như đã nói ở phần trên, plugin này tự động lấy tiêu đề cho các bài viết, tuy nhiên bạn cũng có thể thay đổi và thêm vào các thẻ Meta Description quá trình tối ưu hóa cho SEO được tốt hơn, Trong khi rất nhiều người đang làm SEO và sử dụng mọi kỹ thuật để đưa website lên top trong các công cụ tìm kiếm thì chúng ta không nên bỏ sót bất cứ một sự tối ưu nào cho dù nhỏ nhất.

Dưới mỗi một trình soạn thảo bài viết hoặc trang có mục Yoast SEO.

Ở mục này chúng ta sử dụng thẻ General và điền vào đó các thông tin như Title, Description và Keyword Focus (từ khóa tập trung – hãy chắc chắn rằng bạn chọn từ khóa tập trung chính xác)

Ở các thẻ khác như Page Analysis, Advance, Social chúng ta có thể cấu hình nâng cao cho bài viết hoặc trang, cấu hình các phần này cũng tương tự như các phần tôi đã nói ở trên, tuy nhiên chúng không thực sự cần thiết lắm.

WordPress SEO cho Archives (Category / Author / Tag)

Bạn có thể thay đổi các cấu hình mặc định như đã cấu hình bên trên chúng ta có thể cấu hình ghi đè lên bằng cách lựa chọn tiến hành sửa chữa các Tags, Category hoặc Author.

Cau hinh Tags cho SEO by Yoast

Ở đây các bạn có thể cấu hình các thẻ Title, Description…

Kết luận:

Trên đây Chunghic blog vừa hướng dẫn các bạn cấu hình Plugin WordPress SEO by Yoast, hy vọng các bạn ủng hộ và chia sẻ cho mình, đồng thời có những đóng góp nhất định để bài viết của mình được hoàn thiện hơn. Nhân đây Chunghic Blog cũng muốn nói đến các bạn rằng, cho dù Plugin SEO tốt đến mấy thì đó cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ SEO mà thôi, Chính vì thế để một trang web hay một bài viết được Google xếp hàng lên top 10 trong trang tìm kiếm thì nội dung phải tốt, phải chất lượng, ngược lại bài viết không có chất lượng thì cho du Plugin SEO có tốt đến mấy cũng không giải quyết được vấn đề gì.