Cài đặt website WordPress trên Localhost với Xampp

0 23

Ngay sau khi cài đặt localhost hoàn chỉnh rồi thì bước tiếp theo chính là cài đặt WordPress vào localhost để tiến hành khởi tạo một website trên sever ảo localhost.

Các bước cài đặt WordPress trên localhost vơi Xampp

Bước 1:  Đầu tiên chúng ta cần truy cập vào địa chỉ https://wordpress.org/download/ để tải phiên bản mới nhất của wordpress về.

Để WordPress có thể kết hợp với Xampp chúng ta cần giải nén WordPress vừa tải về vào trong Xampp, cụ thể là giải nén vào thư mục “C:// xamp/htdocs

xampp-folder

Sau khi giải nén chúng ta có một file có tên là WordPress như hình dưới

cai-dat-wordpress-localhost-01File wordpress bạn vừa giải nén ra có thể coi là một bộ mã nguồn WordPress của bạn, hay  nói một cách khác đây chính là tên miền ảo của bạn vừa tạo ra, và để thuận tiện bạn nên đổi thư mục wordpress này thành một tên khác để cho dễ nhớ. Ví dụ: “C://Xampp/htdocs/chunghic” chẳng hạn.

Bây giờ bạn vào thư mục Chunghic (thư mục có thể có tên khác, tùy theo bạn đổi tên) sẽ có các thư mục như sau:

cai-dat-wordpress-localhost-04Bước 2: Tạo cơ sở dữ liệu mới (database)

Bất kỳ mã nguồn nào muốn hoạt động cũng đều cần một Database và WordPress cũng phải là ngoại lệ, Database này sẽ lưu trữ nhưng cài đặt cần thiết như cấu hình web, bài viết, các thiết lập…. Và để tạo Database bạn hay xem phần cuối của bài viết này.

Bước 3: Cài đặt WordPress chạy website.

Ở bước này có 2 cách để tiến hành

Cách 1: Bạn vào kích vào thư mục vừa đổi (của tôi là Chunghic) và tìm đến file có tên là wp-config-sample.php và đổi tên thành wp-config.php, Bạn mở tập tin này và kéo xuống phía dưới bạn sẽ thấy có những dòng sau:

wp-config-databaseỞ đây bạn chú ý đến nhưng thông số sau:

Database_name_here -> tên Database của bạn đã tạo ở trên.

username_here -> bạn đổi thành root (mặc định trong Xampp)

password_here -> bạn để trống

bây giờ bạn lưu lại và tiến hành chạy website wordpress bằng cách gõ vào trình duyệt đường dẫn sau: http://localhost/chunghic (của tôi là chunghic), bạn sẽ thấy màn hình sau.

cai dat wordpress 01

Điền thông tin của bạn vào và nhấn Install WordPress, như vậy quá trình cài đặt đã hoàn tất.

Cách 2: (nên dùng)

Sau khi đổi tên thư mục wordpress ( thành chunghic) khởi động Xampp và chạy trình duyệt với đường dẫn  http://localhost/chunghic , chọn English và nhấn Continue

cai-dat-wordpress-localhost-05Ở bước tiếp theo nó sẽ hướng dẫn đổi file wp-config-sample.php thành wp-config.php một cách tự động bằng cách nhấn vào Let’s go!

cai-dat-wordpress-localhost-06Tiếp theo bạn điền các thông tin như đã thiết lập, của tôi là

cai-dat-wordpress-localhost-07Ở đây các bạn cần chú ý nhất là mục User Name mặc định trong Xampp là “root” và mục Password để trống, còn phần Table prefix là tiền tố của wordpress, mặc định là wp_, Tuy vẫn có cách đổi các thông số này nhưng chúng ta mới học wordpress nên không cần thiết, nhưng nếu như khi chạy trên hostting các bạn có thể đổi tiền tố wp_ thành một tên khác chẳng hạn như hic_, bằng cách đổi tiền tố này sẽ giúp bảo mật wordpress tốt  hơn.

Sau khi đã nhập xong chúng ta nhấn vào Submit để sang bước theo,  nếu như bước sau nó hiện ra như hình dưới đây thì chứng tỏ bạn nhập tên database chính xác, còn không ra hình sau tức là bạn nhập sai tên database và cần nhập lại

cai-dat-wordpress-localhost-08Bây giờ các bạn nhấn vào Run the Install để thực hiện quá trình cài đặt, và ở bước tiếp theo chúng ta cần điền các thông số như Tên website, tên đăng nhập quản trị, mật khẩu đăng nhập (bắt đầu từ wordpress 4.3 trở đi nó sẽ tự đặt mật khẩu mạnh cho  bạn, tuy nhiên mật khẩu này rất khó nhớ và các bạn cần xóa mật khẩu đó đó và đặt lại mật khẩu mới cho dễ nhớ).

cai-dat-wordpress-localhost-09Tiếp theo bạn nhấn vào Install WordPress và nếu bạn hình hiển thị sang bước tiếp theo có chữ Succec! thì bạn đã thành công.

cai-dat-wordpress-localhost-10Nhấn vào Log in để đăng nhập vào quản trị trang web, và đây là giao diện trang quản trị wordpress.

cai-dat-wordpress-localhost-11

Kết luận:

Trên đây mình vừa hướng dẫn các bạn cài đặt wordpress trên localhost với Xampp, và các bạn cần lưu ý, đường dẫn của website là http://localhost/chunghic và đường dẫn trang quản trị web sẽ là http://localhost/chunghic/wp-admin