11 cách tăng tốc cho wordpress hiệu quả nhất

1 20

Làm thế nào để tăng tốc cho website wordpress

Tối ưu hóa website là một việc làm cần thiết hơn bao giờ hết, nó bao gồm nhiều việc để tối ưu,  trong số đó phải kể đến việc tối tăng tốc cho website. Nếu website của bạ không tải được trong vài giây, hầu hết mọi người khi truy cập sẽ mất hứng thú, và đương nhiên chúng ta sẽ mất đi nhiều thứ hơn, chẳng hạn đối với những website bán hàng chúng ta sẽ mất đi doanh thu, đối với một blog chúng ta sẽ mất đi những độc giả trung thành, những người có thể chia sẻ nội dung của bạn.

Thêm vào đó trong vài năm trở lại đây, Google đã đưa những trang web có thời gian tải trang nhanh hơn vào một lợi thế về thứ  hạng trên kết quả tìm kiếm.

tang-toc

Công cụ kiểm tra tốc đố website uy tín nhất:

Trước khi áp dụng những kỹ thuật để tăng tốc cho wordpress chúng ta hãy nên kiểm tra tốc độ của website trước và một số công cụ tốt nhất để kiểm tra tốc độ là:

Pingdom

Gtmetrix

Google PageSpeed

1. Chọn hosting chất lượng

Đây có lẽ là cách cuối cùng với nhiều người sử dụng wordpress sau khi đã thực hiện hàng loạt cách khác. Tuy nhiên việc có một hosting chất lượng sẽ cải thiện tốc tộ của các website rất nhiều đặc biệt là đối với website wordpress.

2. Chọn Theme một cách khôn ngoan

Lựa chọn Theme là một cách tối ưu tốc độc của wordpress khôn ngoan nhất, bởi những theme đẹp, có nhiều CSS, hay nhiều Query js lại được nhiều người lựa chọn và đến khi thấy website tải chậm lúc đó mới đi tìm phương pháp khắc phục. Tuy nhiên việc tăng tốc phải kết hợp nhiều yếu tố và lời khuyên của tôi là lựa chọn những theme có ít javascrips và CSS sẽ tốt hơn rất nhiều.

Liên quan: các Theme WordPress load nhanh nhất

3. Tối ưu trang chủ của bạn

Cung cấp trang tĩnh có thể là một ý tưởng tuyệt vời trong việc tăng tốc cho web, nhưng nếu do nhu cầu hoặc yêu cầu nào đó của trang web chúng ta sẽ cần khắc phục theo một cách khác.

Bằng cách giảm thiểu những Flash ở trang chủ hoặc giới  hạn các chủ đề trên trang chủ sẽ tăng tốc cho trang chủ rất nhiều.

4. xóa bỏ Plugins không cần thiết

Plugin là những gì giúp wordpress của bạn trở nên sinh động cũng như hoạt động một cách linh  hoạt hơn rất nhiều. Thật không may, Plugin cũng là một trong những lý do khiến wordpress trở nên chậm chạp đi nhiều, ngay cả những Plugin ít chức năng cũng làm chậm cho website.

Plugin làm chậm wordpress thông qua những hình thức sau:

·         Tăng kích thước của cơ sở dữ liệu: Các Plugin chiếm nhiều không gian trong cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như Plugin thống kê truy cập, hàng ngày lượng khách truy cập vào website và được Plugin lưu lại và thống kê số liệu cho chúng ta nhìn thấy, tuy nhiên dữ liệu đó ngày càng tăng lên theo thời gian và làm database của website phình to lên. Lời khuyên của tôi là không nên sử dụng plugin này, trừ khi cần thiết.

·         Các yêu cầu cơ sở dữ liệu và máy chủ của bạn – Khi cài plugin vào blog chúng hoạt động một cách liên tục và điều này làm cho CPU của máy chủ hoạt động một cách hết công suất, hoặc cũng có thể làm tăng nguy cơ throttling CPU và có một ảnh hưởng bất lợi đến hiệu suất.

·         Dịch vụ bên ngoài:  Rất khó có thể tối ưu những Plugin có nhiều tính năng kết nối bên ngoài chẳng hạn như tính năng chia sẻ mạng xã hội, Việc chia sẻ mạng xã hội rất cần thiết để website có được những chia sẻ, đóng góp hay một lượng lớn traffic từ mạng xã hội tuy nhiên việc kết nối liên tục ra bên ngoài làm chậm website đáng kể.

Do vậy chúng ta chỉ nên giữ lại những Plugin thật sự cần thiết mà thôi, còn những Plugin không thật sự cần thiết hãy xóa bỏ chúng đi.

Để kiểm tra những Plugin nào chiếm nhiều tiêu hao nhiều thời gian tải trang nhất các bạn có thể sử dụng P3 (Plugin Performance Profiler) của GoDaddy.

5. Giảm dung lượng hình ảnh:

Hình ảnh đóng một vai trò rất quan trọng trong trang web của chúng ta, có thể nói nó giúp chúng ta tiếp cận đến người đọc nhanh  hơn rất nhiều thông qua những hình ảnh. Tuy nhiên hình ảnh cũng là một nguyên nhân gây tải chậm cho trang web.

Một số cách có thể giảm nguyên nhân gây chậm trang do hình ảnh:

·         Chia bài viết có nội dung dài với nhiều hình ảnh bằng cách sử dụng Styling_page_link .

·         Giảm kích thước hình ảnh trước khi tải lên trang web. Có nhiều chương trình đồ họa có thể giúp bạn làm việc này mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh là  ImageOptim và RIOT .

Liên quan: Tối ưu hóa hình ảnh cho wordpress

·         Ngoài ra, bạn có thể làm giảm kích thước tập tin hình ảnh sau khi tải chúng bằng cách sử dụng một plugin như WP-Smush.it , ewww Image Optimizer , hay hammy , Tuy nhiên tính năng nay chỉ áp dụng cho những hình ảnh bạn tải trực tiếp lên host, hoặc bạn cũng có thể sử dụng Plugin DNUI để xóa những hình ảnh không dùng đến.

6. Sử dụng Lazy tải

Lazy tải là một hình thức ưu tiên và hiện thị những nội dung trong bài viết trước, hình ảnh chỉ thật sự được tải lên khi khi nó được kéo đến tầm nhìn của người dùng, bằng cách này có thể làm giảm thời gian tải trang cho những bài viết có nhiều hình ảnh.

Liên quan: các Plugin tạo lazy load tốt nhất

Gợi ý: sử dụng Plugin BJ Lazy Load

7. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu:

Cấu hình mặc định của wordpress là không hiệu quả, nó giữ rất nhiều thông tin không cần thiết và làm tăng kích thước cơ sở dữ liệu của bạn.

Revisions là một trong những lý do chính khiến cơ sở dữ liệu wordpress phát triển quá lơn, Ngoài việc lưu trữ theo hình thức autosave, wordpress sẽ giữ một bản sao lưu dự phòng của tất cả những bản dự thảo cho bài viết và các trang trong wordpress, Nó có thể là một tính năng tốt nhằm phục hồi lại những rủi do trong quá trình đăng bài lỗi hoặc cần lấy lại thông tin cũ.

Giải pháp cho  vấn đề này là:

Cho phép bạn giới hạn số lượng bài viết sửa lại mà được cứu. bằng các thêm dòng mã vào file wp-config.php.

define ('WP_POST_REVISIONS', 3);

Hoặc một cách khác là sử dụng Plugin  WP Clean Up xóa revision thừa nhưng nó chỉ xóa nếu bạn sử dụng plugin đó.

hoặc: Tự động xóa Revisions bằng cách thêm dòng sau vào funcion.php.

$wpdb->query( "DELETE FROM $wpdb->posts WHERE post_type = 'revision'" );

8. Sử dụng bộ nhớ đệm

Nếu bạn đang sử dụng wordpress mà không sử dụng những tính năng sử dụng bộ nhớ đệm thì đã mất đi 50% quá trình tăng tốc cho website rồi, bằng cách này có thể cải tiến lớn về thời giản tải trang.

 

cache wp

Có rất nhiều plugins caching tốt nhất cho WordPress. Bởi đến nay phổ biến nhất là W3 Total Cache và WP Super Cache .

Liên quan: cấu hình wp super cache chi tiết

Ngoài việc tạo ra những tập tin HTML tĩnh, Plugin này cũng hỗ trợ một số tính năng tối ưu hóa như Gzipping, trình duyệt bộ nhớ đệm, giảm tính chất, nén CSS và Javascript

9. Sử dụng Content Delivery (CDN)

Mỗi khi chúng ta truy cập vào một website, máy tính của chúng ta sẽ phải tải tải các tập tin từ máy chủ lưu trữ web về, thời gian mà nó tải các thông tin này về được gọi là thời gian đáp ứng

Nếu máy chủ lưu trữ web của bạn càng xa bạn bao nhiêu thì thời gian tải trang càng chậm bất nhiêu. và đây cũng là một lý do để làm chậm website của bạn.

Một dịch vụ có thể làm giảm thời gian này chính là Dịch vụ CDN, đây là một dịch vụ tăng tốc cho website wordpress một cách đáng kể nhất, dịch vụ này cũng tối ưu CSS và Javascript của bạn rất tốt.

Tuy nhiên đây là một dịch vụ mất phí mà nếu có điều kiện thì bạn cũng nên sử dụng nó.

10. Bảo vệ khỏi hotlinking, Brute-Force Attack, Và Spam-bot

Hotlinking là khi một người nào đó sử dụng hình ảnh của bạn trên trang web của họ và điều này làm cho máy chủ của bạn thêm gánh nặng công việc trên trang của họ.

Brute-force  Attck  là khi một ai đó thiết lập một kịch bản hay một chương trình nào đó để liên tục cố gắng đăng nhập vào trang quản trị của bạn, hay nói một cách khác là họ đang tấn công trang web của bạn bằng cách sử dụng phần mềm đăng nhập vào trang web của bạn, chương trình sẽ cố gắng cho đến khi đăng nhập được thì thôi.

Gợi ý của tôi là sử dụng Plugin  All-in-one WP Security & Firewall để ngăn chặn việc này.

Bạn cũng có thể sử dụng CloudFlare để chống lại các cuộc tấn công brute-force và spam bots.

11. Hạn chế sử dụng các banner quảng cáo:

Các mã quảng cáo thường có dạng Javascript hoặc Flash hay một số  hình ảnh và chính vì thế ảnh hưởng đến tốc độ load của trang, tốt nhất hãy sử dụng 2 – 3 quảng cáo cho mỗi trang sẽ giảm ảnh hưởng đến tốc độ website.

Kết luận:

Trên đây là một số cách tăng tốc cho website wordpress hiệu quả mà bạn có thể sử dụng cho trang web của mình. Có lẽ chỉ cần một trong số các cách trên cũng đã giúp cải thiện tốc độ cho website wordpress một cách đáng kể